Xem bói Ai Cập
Xem hướng nhà
Xem thời vận
Xem tuổi vợ chồng
Trang phục Phong thủy
Xem nốt ruồi Năm sinh con Xem tuổi xây nhà Chọn Sim số đẹp Phong thủy xe - Mua xe theo phong thủy

Phong thủy cho góc làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà, dù là góc nhỏ viết lách hay thư phòng hoành tráng, thì cũng không thể và không nên giống một văn phòng chuyên nghiệp để tính chất nuôi dưỡng, thư giãn, che chở của nội thất nhà ở (thiên về mộc) không bị tính khô cứng, gò bó bởi thiết bị và giao tiếp (thuộc kim) gây ra xung khắc, nói đơn giản là không bị “ám ảnh công việc, mang hồ sơ vào giấc ngủ”.

Nhiều gia chủ khá hài lòng khi bố trí được một “văn phòng tại gia” khá hoành tráng, nhưng kết quả sau một thời gian là… phát ngán bởi nhà cửa như luôn ngập trong công việc.

Trước đây, ngôi nhà truyền thống khi bố trí thư phòng đều tách bạch khỏi phần nhà ở nếu có điều kiện. Bằng không thì phải biết đóng cửa để phân định không gian rõ ràng. Cho dù thời đại thông tin hôm nay có thể làm việc ngay tại nhà, thì cũng không thể bố trí như ở văn phòng, mà phải… hơn như thế! Hơn ở chỗ không thiếu tiện nghi, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn ở trong nhà, để tính chất phong thuỷ đảm bảo bình ổn.

0AN17.03.01
Bổ sung chất liệu, màu sắc thuộc hành Mộc và Hoả để giảm bớt
ảnh hưởng của thiết bị máy móc (Kim) vào nội thất nhà ở

Làm việc tại nhà, dù là góc nhỏ viết lách hay thư phòng hoành tráng, thì cũng không thể và không nên giống một văn phòng chuyên nghiệp để tính chất nuôi dưỡng, thư giãn, che chở của nội thất nhà ở (thiên về mộc) không bị tính khô cứng, gò bó bởi thiết bị và giao tiếp (thuộc kim) gây ra xung khắc, nói đơn giản là không bị “ám ảnh công việc, mang hồ sơ vào giấc ngủ”.

Vì thế, ngoài những bố trí căn bản cho tiện nghi làm việc, thì rất cần gia chủ lưu tâm đến việc trung hoà giữa động và tĩnh, đối nội với đối ngoại, âm và dương của góc làm việc tại gia.

Bố trí tăng âm giảm dương:

Nguyên lý chung là tạo một môi trường làm việc mang tính thư giãn nhiều hơn là kích thích (hợp với tính chất tĩnh của nhà ở). Khi phòng làm việc có khu vực tiếp khách thì cần chú ý tính chất trung hoà của những chỗ này. Chất liệu của hành Thổ và bố trí ánh sáng vàng (ấm áp) luôn cần thiết để đạt tính cân bằng, không quá chênh lệch nhau.

Nếu phòng làm việc là nơi đại diện cho một công ty hoặc công việc có tính đặc thù riêng cần gây ấn tượng thì có thể đưa hình ảnh logo công ty hay trang trí mà chủ nhân ưa thích (theo tính chất công việc) làm điểm nhấn mạnh, tạo thu hút ngay tại vị trí bước vào phòng. Nhiều khi chỉ là một bộ đèn lạ mắt, một giá sách đẹp hoặc bộ rèm khác biệt là đủ.

0AN17.03.02(1)
Có tầm nhìn thoáng sẽ tạo nên khoảng minh đường tốt trước bàn làm việc

Trường hợp kết hợp chỗ làm việc với phòng ngủ thì nên có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che để tránh làm trường khí của hai phần ảnh hưởng lẫn nhau. Cũng có thể sử dụng cùng một chất liệu (như gỗ) nhưng cách chiếu sáng khác nhau sẽ làm nên trường khí khác nhau. Ví dụ, khu vực ngủ dùng đèn vàng và xanh, trong khi nơi làm việc dùng ánh sáng trắng. Trường hợp phòng làm việc kết hợp thư phòng thì yếu tố đọc sách, nghiên cứu vốn mang tính âm hơn là yếu tố giao tiếp, những chất liệu tăng tính ấm áp như gỗ sậm màu, da hoặc thảm… sẽ rất cần thiết.

Màu sắc điều chỉnh nội thất

Góc làm việc tại nhà cần thiên về tính âm và hài hoà với nội thất để ở chứ không phải là nội thất văn phòng. Vì vậy, việc dùng màu sắc tại không gian làm việc trong nhà cũng theo tính chất quân bình âm dương – ngũ hành như vậy.

Theo ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, nên các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là bộ ba liên quan nhau. Trong đó Kim làm chủ đạo, bao gồm các sắc độ khác nhau của màu vàng (Thổ), màu trắng hay xám (Kim), có thể thêm các chi tiết, đường nét màu đen (Thuỷ) và màu xanh biển của vật dụng, của tranh ảnh để tạo dáng mạnh mẽ và sạch sẽ. Cũng cần tăng vẻ dịu mát nhờ các màu thuộc Thuỷ và có thể thêm tính Mộc như xanh ngọc, xanh lá mạ, xanh rêu, vì không gian làm việc có thể có máy tính, thiết bị toả nhiệt.

Không nên dùng nhiều những màu chói lọi như đỏ tươi sẽ dễ gây cảm giác nóng và căng thẳng (cũng là những màu thuộc hành Hoả, khắc kim), hoặc gam mau tím gây u buồn, thụ động.

0AN17.03.03
Làm việc tại nhà cần chú ý sự tiện nghi và gọn ghẽ, tránh biến nhà ở thành văn phòng

Nếu trong phòng làm việc có chứa nhiều vật dụng thuộc hành Kim (máy móc thiết bị, bàn ghế kim loại) thì có thể hạn chế tính Kim vốn lạnh bằng những màu ấm áp hơn; ví dụ dùng sàn gỗ, trần ốp gỗ, dùng thảm màu nâu hay mảng rèm màu cam. Đây là cách bổ sung một chút hành tương khắc (Hoả khắc Kim) để giảm hành quá vượng theo nguyên tắc phong thuỷ.

Những màu sắc mang tính tự nhiên như màu gỗ, màu của nước, màu cây xanh… cũng rất quan trọng trong việc làm giảm đi đặc tính kim và dương của không gian phòng làm việc. Bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây cũng rất có ích trong việc tạo không khí sống động và góc nhìn thư giãn cho nơi làm việc. Những góc tiểu cảnh với màu sắc khác biệt so với tông màu chung của toàn phòng sẽ là điểm nhấn gia tăng khí, kích thích trí tưởng tượng và tạo nên điểm nhìn thư giãn lý thú.

Theo SGTT

Vat Pham Phong Thuy

Vat Pham Phong Thuy

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat